Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc!

Trước tiên mình xin phép giải thích 1 chút vì sao visa Hàn lại khó như vậy! Thật ra hồ sơ đi Hàn và đi Nhật ko khác gì nhau, cũng chỉ có từng ấy giấy tờ, nhg Hàn đòi các giấy tờ gốc và cần công chứng nhà nước còn Nhật thì ko. Nói đi thì cũng nói lại, trong khi ở Nhật, việc trốn lại làm việc bất hợp pháp là ko thể, nếu bạn trốn là bị tố cáo liền, và cũng ko có nhiều ô chủ muốn thuê bạn, nhg HQ thì khác, quá nhiều ng trốn lại hàng năm... nên đừng trách sứ quán, chúng ta chỉ có thể chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình mà thôi! Hồ sơ như sau bạn nhé :

1. Tờ khai + ảnh + hộ chiếu còn hạn 6 tháng + photo chứng minh thư/thẻ căn cước

2. Vé khứ hồi 2 chiều + lịch trình + booking khách sạn/vé tàu xe theo lịch trình

3. Chứng minh tài chính : sổ tiết kiệm có tối thiểu 5000usd, mở trc 3 tháng (để cho thấy bạn có chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi), nếu sổ ko đủ 3 tháng thì 1 tháng cũng đc + giấy tờ khác như sổ đỏ/sở hữu tài sản giá trị (ô tô, bđs, chứng khoán...)

Tuy nhiên hiện giờ rất nhiều đối tượng thuộc diện được miễn thủ tục CMTC này, đặc biệt là nhg ng hay đi thì ko quá khó nữa, chỉ cần thoả mãn 1 trong các đk như : đã từng đi các nước OECD, có thẻ tín dụng platinum của các ngân hàng trong quy định, là nhân viên của 1 trong các doanh nghiệp thuộc top 500 doanh nghiệp VN, là công chức nhà nước có hợp đồng, là nhân viên khối văn phòng của các doanh nghiệp HQ đầu tư vào VN có tên trong danh sách FDI do Văn phòng Kocharm ban hành (cập nhật hàng năm), là người đã về hưu và có sổ hưu, làm việc trong các ngành đòi hỏi chuyên môn đặc biệt có thẻ hành nghề như bác sỹ, giáo viên, giảng viên, nhà báo,luật sư..., là ng đã từng học các trg cao đẳng-đại học tại HQ, là ng đã từng có visa nhập cảnh vào Hàn Quốc theo diện du lịch trong vòng 5 năm trở lại đây, và cuối cùng, ngay cả khi bạn ko thuộc bất cứ đối tượng nào trên đây, nhưng nếu bạn vẫn chứng minh được là bạn có thu nhập ổn định từ 8000usd trở lên. Và thậm chí bạn chẳng có nghề gì, đơn giản là gia đình có đk, nhg lại chẳng gửi tiết kiệm bao giờ, vậy thì chỉ cần ngay lập tức mở 1 tài khoản tên bạn với số dư là 1 tỷ đồng, thì cũng ko cần cmtc nữa ^^ cái này tưởng nói đùa, nhg thật sự là có nhg đại gia tiền mặt và tiền xoay vòng thì rất nh, nhg ko để tiết kiệm, may mà còn có điều kiện này nên qua đc màn CMTC đấy các bạn ạ ?
Mình ko chắc là đã nhớ hết đc các trường hợp, nhưng nhìn chung là đối tượng này đã, đang và sẽ đc mở rộng nữa, nên mọi ng đừng quá lo lắng nhé!

4. Chứng minh công việc : hợp đồng lao động + đơn xin nghỉ phép+xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất. 
Tuỳ từng trg hợp mà LSQ sẽ yêu cầu thêm hồ sơ nộp bảo hiểm tại cty của bạn, nhg thường nếu bạn đủ giấy tờ như trên thì ko cần.
Nhiều bạn làm nghề tự do, thu nhập đến từ kinh doanh online hoặc là lập trình viên, tiền chuyển từ nc ngoài về qua tk cá nhân... đừng lo lắng làm giả hồ sơ làm gì, bạn chỉ cần chứng minh đc là bạn có thu nhập thật sự, show ra các job mà bạn đã làm, email làm việc với các đối tác/khách hàng, inbox đặt hàng, giao dịch on-offline của bạn vv... tóm lại là tất cả nhg gì chứng minh đc là bạn thật sự có thu nhập, bạn mình đã từng in ra cả đến 1 quyển sổ A4 các đoạn mã code và gần 6 tháng đoạn chat trên skype và email làm việc với đối tác ở nc ngoài(số liệu có hơi cường điệu xíu ^^) nhg nhìn chung là thật thà thì sẽ ko bị đánh trượt, vì về cơ bản LSQ họ cũng muốn nh khách du lịch tới thăm đất nc của họ, chỉ cần bạn ko có ý định trốn và có sự cbi nghiêm túc thì họ cũng ko cố ý đánh trượt bạn làm gì!

5. Tuỳ từng trg hợp mà hộ khẩu, giấy tờ đăng ký kết hôn và một số giấy tờ khác sẽ đc yêu cầu cbi hoặc nộp bổ sung thêm. Nếu bạn trẻ, trong độ tuổi lao động/kết hôn mà còn độc thân, ko có/cm đc việc làm thì quả thật là cơ hội cũng hơi thấp, nhg như mình đã nói đó, chỉ cần bạn cbi hồ sơ cẩn thận, trung thực, LSQ sẽ đánh giá đúng bạn.

--> Tất cả các giấy tờ này (trừ mục 1) đều phải dịch ra tiếng anh và công chứng nhà nước

Một số trường hợp sẽ bị gọi lên phỏng vấn, bạn cần nắm rõ lịch trình của mình, nơi ăn chốn ở và phương tiện đi lại tại HQ của bạn. Nắm chính xác hồ sơ bạn đã nộp. Khi phỏng vấn sẽ có phiên dịch hỗ trợ nên bạn cứ nói thành thật, đừng cố nói dối, nếu đi với nhóm bạn hãy nộp hồ sơ cùng nhau.

Một số lưu ý khi đi nộp hồ sơ : ĐSQ HQ tại HN và LSQ tại TP HCM hiện đều rất đông, đb ở HN, có thể phải lên xếp hàng lấy số thứ tự từ cả tuần trc r tuần sau mới đc lên nộp. Vậy khi lên nộp hồ sơ, bạn cbi đầy đủ hồ sơ như trên, lên thẳng tầng 7, toà charmvit, 117 Trần Duy Hưng, xếp hàng nộp visa du lịch cá nhân tự túc (bạn nói với BV xếp số như thế), r bạn đưa cmt và hồ sơ cho bạn bảo vệ ktra, hồ sơ phải đúng tên ng đi nộp thì mới nộp đc bạn nhé! Chính chủ chứ ko nộp thay đc, trừ khi các bạn nộp hồ sơ cho ng cùng có tên trong sổ hộ khẩu của bạn thì ok, khi đó bạn phải mang bản sao sổ hộ khẩu đi để đối chiếu nha!
Sau khi ktra hồ sơ ok, bạn sẽ đc phát phiếu hẹn ngày nào lên nộp hồ sơ, tới ngày hẹn bạn tới nộp là ok. Lưu ý là có rất nhiều học sinh nộp visa du học ở dưới tầng 1(bên ngoài toà nhà), bạn nộp visa du lịch tự túc, ko ở đối tượng đó nên bạn cứ tự tin đi lên lsq nha~ bảo vệ dưới toà nhà có khi cũng ko biết, thấy tới nộp visa là auto bắt xếp hàng... hic hic...

Visa du lịch HQ đc xét duyệt trong vòng 8 ngày làm việc, lệ phí 20$/visa nhập cảnh 1 lần. Đến ngày hẹn bạn mang cmt lên lấy là ok.

Thời gian nộp hồ sơ du lịch tự túc là các buổi sáng từ 9:00-12:00, nhận kết quả từ 14:00-17:00 các buổi chiều từ thứ 2-6. Nhưng khi đi nộp các bạn cố gắng đến sớm để xếp hàng nhé~ tầm 7:00 là ok ^^

Uầy!! Dài quá, hy vọng là đầy đủ rồi ^^ nhớ ra gì mình bổ sung sau nhé ~ sắp mùa hoa anh đào rồi! Chúc các bạn làm visa suôn sẻ nha~ bạn nào muốn đi ngắm hoa anh đào theo cách của ng HQ thì nhắn mình nha! Giờ mình mở cty du lịch trải nghiệm, hứa sẽ mang đến trải nghiệm đích thực cho các bạn! 
Lần sau mình sẽ viết bài giải thích vì sao đi HQ theo tour lại rẻ như thế, và tour shopping, tour 0 đồng ra đời như thế nào, để các bạn hiểu và dễ dàng lựa chọn hình thức du lịch phù hợp với mình! Và, đừng yêu cầu các cty du lịch phải đưa ra tour hay, ngon, bổ mà lại...rẻ thật rẻ nữa nha ^^ hãy là nhg ng tiêu dùng thông minh và tìm đến những sản phẩm mà mình cần nhé~~~~